Góc nhìn chuyên gia về quy trình mua bán đất hiện nay

Chia sẻ

Quy trình mua bán đất đã đang được tiến hành như thế nào? Liệu rằng, bạn đã nắm rõ về thủ tục mua bán đất có sổ đỏ hay chưa? Xét từ góc độ chuyên gia, bài viết này sẽ giúp bạn nắm vững thủ tục mua bán đất mới nhất theo pháp luật hiện hành.

Quy trình mua bán đất mới nhất bạn nên biết

Quá trình mua bán đất, sang tên đổi chủ là điều rất cần thiết trong hoạt động giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, thủ tục mua bán đất đúng quy định pháp luật sẽ được tiến hành ra sao? Đây là điều mà không phải ai cũng biết, nhất là người chưa có kinh nghiệm đầu tư đất Phú Quốc . Dưới đây sẽ là một số bước cơ bản liên quan đến thủ tục mua bán đất thổ cư, đất dự án.

quy trình mua bán đất
quy trình mua bán đất

Bước 1: Tiến hành đặt cọc cho người bán đất

Mua bán đất hay còn được biết đến là chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo đó, đất đai là tài sản có giá trị lớn. Do đó,  thủ tục mua đất, bán đất cần phải có bước đặt cọc. Và đặt cọc mua bán đất là bên mua sẽ tiến hành đưa cho bên bán một khoản tiền nhất định theo thỏa thuận của hai bên.

Sở dĩ, có quy định đặt cọc trước ngày ký kết hợp đồng chuyển nhượng đất nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả 2 bên, hạn chế tình trạng bùng kèo giao dịch. Toàn bộ quá trình đặt cọc mua bán đất sẽ có biên bản, người làm chứng và các giấy tờ liên quan. Đây sẽ là cơ sở pháp lý bảo vệ bạn trước những tình huống rủi ro không mong muốn.

quy trình mua bán đất
quy trình mua bán đất

Bước 2: Chuẩn bị và ký hợp đồng giao dịch

Sau khi đã có sự thống nhất về thời gian, các bên giao dịch sẽ tiến hành thanh toán và ký kết hợp đồng. Quy trình ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất thường sẽ được tiến hành tại các cơ quan công quyền.

quy trình mua bán đất
quy trình mua bán đất

Người mua, người bán cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, sổ đỏ,… Những loại giấy tờ này bao gồm cả bản gốc và bản công chứng để làm căn cứ biên soạn hợp đồng. Hợp đồng sẽ được biên soạn ra 5 bản, người mua giữ 3 bản, người bán giữ 1 bản và văn phòng công chứng giữ 1 bản.

Thủ tục biên soạn, ký hợp đồng mua bán đất tại phòng công chứng có đủ thẩm quyền sẽ có phí. Vì thế, bạn cần biết và chủ động trong quá trình thực hiện quy trình mua bán đất 2022.

Bước 3: Nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tại cơ quan công quyền

Hồ sơ yêu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm có: chứng minh nhân dân, 02 bản hộ khẩu, 02 bản hợp đồng giao dịch, sổ đỏ bản gốc, giấy chứng nhận độc thân hoặc kết hôn. Và hồ sơ sẽ được nộp tại cơ quan công quyền ở cấp địa phương huyện/ quận.

 

quy trình mua bán đất
quy trình mua bán đất

 

Bước 4: Tiến hành đóng các loại thuế, phí liên quan

Cả bên mua và bên bán sẽ phải đóng các loại phí, thuế trước bạ theo quy định của nhà nước đưa ra. Mức phí, thuế sẽ được căn cứ theo giá trị của bản hợp đồng đã ký trước đó.

quy trình mua bán đất
quy trình mua bán đất

Bước 5: Cơ quan công quyền thẩm định hồ sơ

Thẩm định hồ sơ là một yếu tố quan trọng khi sang tên đổi chủ, làm thủ tục mua đất, bán đất. Điều này sẽ do cơ quan có thẩm quyền tiến hành, làm căn cứ tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ.

Bước 6: Sang tên, nhận giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Đây là bước cuối cùng trong quy định về mua bán đất  làm các dự án, mua bán đất nói chung. Theo đó, công dân sau khi hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế, biên lai trước bạ, nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định. Cơ quan địa chính sẽ tiến hành đăng ký, cấp lại thông tin chủ sở hữu của mảnh đất. Thời gian cấp giấy chứng nhận sẽ diễn ra từ 30 đến 45 ngày kể từ khi đăng ký thay đổi theo quy định của văn bản pháp luật liên quan.

quy trình mua bán đất
quy trình mua bán đất

Điều cần lưu tâm trong quy trình mua bán đất

Thủ tục mua bán đất ruộng, dự án, đất tách thửa,… để diễn ra suôn sẻ, thuận lợi bạn cần tránh những điều sau:

quy trình mua bán đất
quy trình mua bán đất

Không nên mua đất có tranh chấp

Là người thông thái, khi mua bán đất bạn cần tìm hiểu và nắm bắt đầy đủ thông tin. Đối với những mảnh đất đang có tranh chấp thì không nên đầu tư, mua bán. Bạn có thể lấy thông tin tại cơ sở dữ liệu văn phòng công chứng, báo đài, mạng xã hội,…. Ngoài ra, thông tin cung cấp từ những hộ dân xung quanh cũng là cơ sở để bạn có được sự lựa chọn tốt nhất.

Biết rõ thông tin của người bán đất

Nắm đầy đủ thông tin về người bán, mức độ uy tín, đáng tin cậy giúp bạn an tâm hơn trong quá trình thực hiện giao dịch. Đối với các đơn vị kinh doanh bất động sản bạn nên tìm hiểu về chủ đầu tư dự án, thâm niên, độ uy tín, tin cậy, tính pháp lý,…..

quy trình mua bán đất
quy trình mua bán đất

Không nên làm thủ tục mua bán đất có thế chấp, vay nợ

Với những mảnh đất đang bị thế chấp, bạn không nên đầu tư mạo hiểm mua bán. Thay vào đó, hãy tìm hiểu và lựa chọn cho mình mảnh đất có giá trị với độ uy tín tốt nhất.

Mega house địa chỉ bất động sản uy tín hàng đầu Việt Nam

Nếu đang băn khoăn, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc làm thủ tục mua bán đất. Giải pháp tốt nhất bạn nên đặt trọn niềm tin vào các đơn vị bất động sản uy tín. Megahouse đã đang là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong sàn giao dịch bất động sản. Là thương hiệu có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Với các dự án nổi tiếng như: dự án D’Ozea Cosmo Bay Phú Quốc, Meyhomes Capital Phú Quốc, Khu đô thị Sun Grand City Phú Quốc

Các sản phẩm, dự án tại đây luôn cam kết chất lượng, mang đến nhiều tiền năm, lợi nhuận tốt cho khách hàng. Phong cách làm việc chuyên nghiệp, tận tâm, xử lý quy trình, thủ tục nhanh chóng. Megahouse luôn là điểm đến tin cậy của các tập đoàn lớn trong ngành bất động sản.

quy trình mua bán đất
quy trình mua bán đất

Bạn quan tâm, cần tìm hiểu sâu về các quy trình mua đất, hay các thủ tục pháp lý mua bán đất 2022. Liên hệ megahouse để được đơn vị hỗ trợ, tư vấn thêm. Bạn có thể xem thêm dự án được triển khai bởi đơn vị như qua thông tin chi tiết về Megahouse:

  • Trụ sở chính: Số 34 Đường 52 KDC Văn Minh, Phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
  • Địa chỉ email: megahousevn@gmail.com.
  • Số điện thoại liên hệ: 0937788585
  • Website đơn vị:https://megahouse.vn/.

Trả lời

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0937.78.85.85